Hướng dẫn lên dây cót cho đồng hồ cơ

0
41

Chỉnh đồng hồ cơ Orient hoặc lên dây đồng hồ là một công việc khá nhạy cảm với nhiều anh em mới chơi đồng hồ. Vì nếu không cẩn thận bạn sẽ làm kẹt cót và hỏng luôn các chi tiết chuyển đông bên trong.

 

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ong-ho-casio-lineage.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2018/10/chi-ban-cach-chinh-ong-ho-casio-lineage.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/orient-star-sdk05003w0-ong-ho-ang-cap.html

 

Hướng dẫn lên dây cót cho đồng hồ cơ

Dựa theo bộ máy của đồng hồ, ta có thể chia đồng hồ cơ thành 2 loại, đó là: đồng hồ tự động lên dây có Automatic và đồng hồ lên dây cót bằng tay Hand Winding.

Lên dây cót cho đồng hồ Automatic

Với cái tên đồng hồ Automatic đã một phần cho ta hiểu được cơ chế hoạt động của nó. Dây cót của dòng đồng hồ này được hoạt động dựa trên sự chuyển động cổ tay người đeo, bạn cần đeo 1 khoảng thời gian nhất định để đồng hồ duy trì hoạt động, thường thì là 8 tiếng/ngày là đủ năng lượng để hoạt động.

Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn quên đi điều này và khiến chiếc đồng hồ thân yêu của bạn ngừng chạy. Đừng quá lo lắng, cách xử lý trong trường hợp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ từ 20 – 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động là được.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ cơ Orient

 

Lên dây cót cho đồng hồ Hand Winding

Đối với dòng đồng hồ cơ Hand Winding, bạn phải dùng tay để lên dây cót để đồng hồ có thể hoạt động trong khoảng thời gian nhất định. Việc bạn cần làm là tháo đồng hồ ra khỏi tay và đặt đồng hồ trên bàn hoặc vị trí cố định. Sau đó xoay từ từ núm vặn theo chiều từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của đồng hồ) cho đến khi cảm thấy nặng tay thì dừng lại, tránh việc xoay quá nhiều dẫn đến đứt dây cót.

Thường thì những đồng hồ thuộc dòng này sẽ có “kim xăng” báo cho bạn biết. Tuy nhiên, nếu không có kim xăng, bạn có thể quay 20 – 40 vòng cót là đồng hổ sẽ tích đủ năng lượng.

Những lưu ý khi chỉnh dây cót đồng hồ

Tuyệt đối không lên dây cót, chỉnh ngày giờ đồng hồ khi đang đeo trên tay. Bởi vì khi đeo đồng hồ, khoảng cách giữa núm chỉnh và mu bàn tay rất hẹp, gây ra sự vướng víu khi xoay núm. Hơn nữa, góc xoay quá hẹp khiến đồng hồ nhanh bị hỏng vì sẽ khó quay hết được 1 vòng xoay của cót.

Nếu bạn nếu lỡ tay vặn quá làm đứt dây cót thì đừng lo lắng. Hãy mang ra những cửa hàng đồng hồ chính hãng uy tín để sửa chữa, không nên tháo núm chỉnh ra và xoay thêm vì điều này chỉ làm chiếc đồng hồ của bạn có nguy cơ hỏng nặng thêm.

Khi nên dây cót, không kéo núm vặn ra ngoài, xem xét núm chỉnh một cách cẩn thận để đảm bảo núm xoay đang ở vị trí đúng. Nếu núm ở sai vị trí mà bạn chỉnh đồng hồ thì sẽ rất dễ làm hỏng các bánh răng bên trong máy.

Sau khi chỉnh đồng hồ xong, bạn hãy kiểm tra núm lại một lần cuối để chắc chắn rằng núm chỉnh đang ở đúng vị trí, khít chặt tránh bụi bẩn hoặc nước xâm nhập

Nhưng nhiều khi đồng hồ vẫn lên dây cót và chỉ hiển thị sai giờ. Phần hướng dẫn chỉnh giờ dưới đây chắc chắn là hướng dẫn hữu ích cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.