Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ bị táo bón

0
238

Có nhiều lý do dẫn đên triệu chứng táo bón ở các bé và có thể do những sai lầm trong chế độ ăn uống như: uống quá ít nước khiến cơ thể thiếu nước, ăn ít chất xơ trong rau xanh, quả chín, ăn quá nhiều chất đạm, uống sữa pha quá đặc, bé uống sữa bò cũng dễ bị táo bón hơn so với bé dùng sữa mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng tăng nguy cơ mắc táo bón ở bé…

Những dấu hiệu của trẻ bị táo bón

Triệu chứng táo bón có những biểu hiện được một số bà mẹ nói rằng con họ còn nhỏ như vậy mà chỉ đi tiêu 1 ngày một lần, có khi 2-3 ngày một lần, vậy có phải là táo bón không? Vậy cần hiểu như thế nào thì được xác định là bé mắc chứng táo bón? Có phải là liên quan đến điều này không hoàn toàn chỉ là số lần đại tiện. Bé có thể đi 1 ngày 1 lần hoặc 2 ngày/lần nhưng không phải gắng sức rặn, phân không cứng và khiến bé bị đau hay chảy máu thì cũng không tính là bị táo bón. Vì thế việc bé nhỏ có thể từng táo bón ít nhất một lần nhưng nếu không kéo dài và thường xuyên thì cũng không đáng lo ngại.

Vì sao bé bị táo bón

Đầu tiên có thể kể đến việc bé cố tình nhịn đại tiện. Báo cáo về nguyên nhân gây chứng táo bón ở bé được các bác sĩ chia sẻ rằng nhiều bé bị táo bón vì nín nhịn, không chịu đi, chỉ vì một số lý do có khi khá bất ngờ như bé trì hoãn đi tiêu nếu nơi đó khiến bé không cảm thấy thoải mái hoặc có khi vì bé “bận” và bỏ qua nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh. Hay chỉ đơn giản vì khi đi tiêu, bé có thể bị đau do rách hậu môn khiến bé quyết định nín luôn để tránh bị đau hơn.

Cách điều trị trẻ con bị táo bón

Các mẹ có thể cho bé uống thêm nhiều nước và với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200 ml nước/ngày. Bé bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300 ml nước/ngày. Bé 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml nước/ngày. Bé 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Bé lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống táo bón để giúp bé đi ngoài

Bố mẹ cần bổ sung cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Có thể dùng men tiêu hóa enterogermina nếu cần. Bên cạnh đó, Nên tập cho bé thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.