4 Phương pháp chữa khô âm đạo hiệu quả

0
71

Nghiên cứu gần đây cho thấy có ít nhất một trong năm phụ nữ bị khô âm đạo, một tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như căng thẳng, thiếu màn dạo đầu, hoặc tác dụng phụ của thuốc kháng sinh mà bạn đang dùng,… Nhưng tin tốt là âm đạo khô cũng có thể được điều trị bằng nhiều cách. Dưới đây là 5 cách điều trị để chống khô hạn vùng kín hiệu quả.

Chất bôi trơn

Chất bôi trơn là chất lỏng hoặc gel giúp tăng cường độ ẩm, giảm ma sát mà bạn nên áp dụng cho âm hộ, âm đạo hoặc dương vật đối tác trước khi quan hệ tình dục. Chúng là biện pháp cứu cánh tức thời khi bị khô âm đạo.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chất bôi trơn có sẵn từ các cửa hàng và hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ. Bạn có thể cần phải thử nghiệm với một vài chất bôi trơn khác nhau để tìm loại phù hợp nhất với bạn.

Kem dưỡng ẩm âm đạo

Kem dưỡng ẩm âm đạo là các loại kem mà bạn nên thoa bên trong âm đạo để giữ ẩm vùng kín. Chúng có thể tốt hơn so với chất bôi trơn vì chúng kem dưỡng ẩm âm đạo có tác dụng lâu hơn. Giống như chất bôi trơn, có rất nhiều thương hiệu khác nhau kem dưỡng ẩm âm đạo nhưng bạn cần phải thử nghiệm với một vài loại để tìm ra được kem dưỡng ẩm phù hợp nhất với bạn.

Lưu ý quan trọng đó là nên ưu tiên sử dụng chất dưỡng ẩm từ nước, vì các loại dầu dưỡng ẩm có thể làm hỏng bao cao su và đôi khi gây kích ứng âm đạo.

Bổ sung estrogen

Bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ dung nội tiết tố estrogen nếu tình trạng khô hạn của bạn là do thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

Estrogen có nhiều dạng khác nhau như là thuốc đặt trong âm đạo, dạng kem và vòng âm đạo. Tất cả đều hoạt động tốt như nhau, nhưng bạn có thể lựa chọn một loại thuận tiện nhất để sử dụng. Điều trị bằng estrogen có thể hiệu quả hơn dầu nhờn và chất giữ ẩm cho phụ nữ mãn kinh, và nó thường ít gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nó có thể mất một vài tuần để cho hiệu quả tốt, vì vậy bạn có thể sử dụng một chất bôi trơn hoặc kem dưỡng ẩm để điều trị tức thời.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

HRT là một liệu pháp điều trị liên quan đến việc dùng thuốc để thay thế kích thích tố bắt đầu giảm trong thời kỳ mãn kinh.

HRT có tác dụng rộng hơn trên cơ thể so với estrogen âm đạo, vì vậy nó có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh khác, chẳng hạn như bốc hỏa,…. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều tác dụng phụ hơn.

Tham khảo: Angelagold.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.