Công Dụng than hoạt tính xử lý nước trong chế biến thực phẩm

0
19

áp dụng công nghiệp đầu tiên của than hoạt tính là trong lĩnh vực thực phẩm, trong ngành mía đường. Năm 1794, than được dùng lần trước tiên trong một nhà máy đường ở nước Anh. Ngày nay, than hoạt tính không chỉ được sử dụng để tinh luyện đường mà còn ứng dụng rộng rãi cho việc tinh luyện dầu ăn và chất béo, thậm chí than hoạt tính còn vận dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước giải khát cho rượu vang và nước ép trái cây thực phẩm như E153 (carbon thực vật).

Ngoài việc khử màu, than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan và kiểm soát mùi và vị được sử dụng. Những vận dụng này chính yếu là bột than hoạt tính Chất lượng được sử dụng và ứng dụng bằng kỹ thuật khuấy hoặc huyền phù hoặc các loại than hoạt tính dạng hạt chất lượng theo quy trình thẩm thấu, trong đó than hoạt tính được dùng trong bể lọc.

KỸ THUẬT KHUẤY HOẶC HUYỀN PHÙ:

Trong phương pháp được sử dụng rộng rãi này, than hoạt tính là trực tiếp khuấy vào dung dịch được xử lý hoặc trộn và phân phối như một huyền phù 15%. Tỷ lệ liều lượng than hoạt tính thường theo trật tự 0,1 đến 1% liên can đến thể tích chất lỏng cần xử lý. Thời gian xúc tiếp của than hoạt tính phải hợp với thuộc tính vật lý của chất lỏng cần xử lý, như độ nhớt, nhiệt độ, giá trị pH và các chất cần loại bỏ. Do đó, Thời gian tiếp xúc trong khoảng từ 15 đến 30 phút thường sẽ là đủ. Việc tách than hoạt tính khỏi pha lỏng được thực hành bằng cách lọc trong các hệ thống lọc phù hợp. Trong các ứng dụng quy mô lớn, việc dùng carbon bột không chứa bụi từ silo hoặc thùng chứa được thực hiện bằng hệ thống tải và liều lượng ăn nhập.

LỌC SƠ BỘ

Việc dùng lọc sơ bộ hay còn gọi là quá trình lọc tấm bị hạn chế cho các ứng dụng liên tưởng đến việc loại bỏ nồng độ tạp chất thấp hoặc không yêu cầu tiêu chuẩn xử lý cao. Ở đây, một phần tử lọc được kết tủa bằng than hoạt tính dạng bột – nếu cần, kết hợp với chất trợ lọc – để tạo ra một lớp lọc mà qua đó dung dịch được xử lý được truyền qua. Một lợi thế của quá trình phân tích trước là sự phân tích song song các tạp chất hạt dưới dạng chất rắn lửng lơ.

LỌC THẨM THẤU

Trong quá trình thẩm thấu, giải pháp được xử lý cũng tương tự được lọc qua một lớp than hoạt tính xử lý nước. Trái ngược với quá trình lọc sơ bộ, quá trình thẩm thấu là làm sạch dung dịch được xử lý bằng than hoạt tính dạng hạt tích điện trong các cột hấp phụ. Trong quá trình hấp phụ, kết quả hồ sơ nồng độ điển hình cho lớp than hoạt tính hoặc lớp nền.

1.XỬ LÝ GLUCOSE

Các dung dịch glucose và tinh bột như dextrose, fructose được xử lý loại bỏ màu và các chất có trọng lượng phân tử cao kết quả từ quá trình sinh sản. Đặc biệt, tiền chất màu như Hydroxymethylfurfural (HMF) được biết là gây ra sau này tái tổ hợp trong dung dịch.

Khi đích chính là loại bỏ màu dư, hóa học than hoạt tính sẽ được chọn. Nếu loại bỏ HMF được dự định, một than hoạt tính hơi nước sẽ được ứng dụng. Giá trị pH chính yếu nên được giữ bằng axit, và do đó than hoạt tính không được tác động đến chất lỏng cần xử lý.

Nhờ các thử nghiệm trong phòng thể nghiệm, chúng ta có thân xác định chất lượng sản phẩm nà tối ưu cho áp dụng cụ thể và liều lượng nào sẽ cần thiết để đạt được mức tẩy trắng mong muốn. Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng cho các nhà máy sinh sản số lượng lớn một sản phẩm độc nhất trên cơ sở liên tiếp. Nó mang lại tổn phí vận hành thấp hơn và khả năng kích hoạt lại và tái dùng carbon đã qua sử dụng thân thiện với môi trường.

2.XỬ LÝ XI-RÔ ĐƯỜNG:

trung tâm chính ở đây là sự khử màu và cation tinh khiết của chất lỏng đường thu được ví dụ từ đường mía, fructose hoặc các loại khác sacarit. Tùy theo cường độ màu mong muốn mà chúng ta có sự lựa chọn một sản phẩm than hoạt tính thích hợp. Nói chung, than hoạt tính hoạt hóa bằng hơi nước sẽ hạp cho các giải pháp màu sáng. Than hoạt tính hóa học sẽ hiệp với xi-rô sẫm màu. Giá trị pH của than hoạt tính sẽ được điều chỉnh để đệm thành trung tính vì nó sẽ tránh được sự hình thành của đường nghịch đảo. Khi than hoạt tính dạng hạt được sử dụng trong các quy trình liên tục, nghĩa là trong quy trình cột, khả năng kích hoạt lại than hoạt tính mang lại lợi thế kinh tế và môi trường.

3.XỬ LÝ ĐƯỜNG SỮA VÀ GELATINE:

Trong sản xuất đường sữa – milk sugar, than hoạt tính sẽ được vận dụng cho khử màu (thường đo ở 400nm) và để loại bỏ nội độc tố (280nm). Các đặc điểm của sản phẩm phải xứng với độ pH của dung dịch và trúc lỗ xốp sẽ cho phép loại bỏ lý tưởng những thứ không mong muốn các chất. Việc sử dụng than hoạt tính để xử lý gelatine hoạt động hao hao Ở đây, ngoài việc khử màu, nó còn cấp thiết để loại bỏ hương liệu. Do quy trình không liên tiếp thường được dùng cho việc này, các loại than hoạt tính dạng bột ngày một được ứng dụng.

4.THANH LỌC DẦU ĂN VÀ CHẤT BÉO:

Để xử lý dầu ăn và chất béo, than hoạt tính lọc nước dạng bột được sử dụng kết hợp với đất tẩy trắng để loại bỏ hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) như benzo(a) pyrene và giảm các chất tạo màu tự nhiên. Để chọn lọc chất lượng sản phẩm tối ưu, điều quan yếu là phải biết loại dầu cần xử lý. thí dụ như dầu dừa và dầu cọ có một phần ngày càng tăng trong thị trường châu Âu và cần đầy đủ chất lượng than hoạt tính. Mặt khác, có rất nhiều nhiệm vụ trong việc xử lý dầu, trong đó phải loại bỏ điôxin, nhưng không nên khử màu.

5.THAN HOẠT TÍNH CHO RƯỢU VÀ BIA

sinh sản đồ uồng thường sử dụng than hoạt tính: nó có thể được dùng để khử clo của nước quá trình sử dụng trong các nhà máy đóng chai, để làm sạch nước hoặc loại bỏ không mong muốn thành phần và tạp chất, để điều chỉnh hương vị và màu sắc. Loại than hoạt tính sẽ được chọn theo nhiệm vụ: các loại than hoạt tính hóa học để khử màu hoặc hơi nước các loại than hoạt tính cho hương vị và quy định mùi. Một tỉ dụ phổ biến là việc sử dụng than hoạt tính dạng bột cho khử màu rượu vang đỏ để sản xuất rượu vermouth hoặc rượu vang trắng, trong khi được sinh sản từ nho đen. đương nhiên, nước thô để sinh sản trong ngành đồ uống phải đáp ứng yêu cầu độ tinh khiết cao.

6.vận dụng TRONG sinh sản NƯỚC ÉP TRÁI CÂY:

Trong ngành công nghiệp nước ép trái cây, tùy thuộc vào chất lượng của nguyên liệu sản phẩm, có một số chất thứ cấp không mong muốn sinh ra trong quá trình sinh sản. Điều này là độc lập với các sản phẩm chính được dùng (ví dụ: táo, chanh, cam). Trong các thí điểm rộng rãi với nước ép trái cây cảu nhà sản xuất, than hoạt tính đã có thể chứng minh chất lượng xử lý hạp với các mục tiêu khác nhau như: loại bỏ patuline, điều chỉnh màu sắc, khử màu, điều chỉnh mùi và vị.

 

Mọi thông tin chi tiết về than hoạt tính xin vui lòng can hệ:

Địa chỉ: 232/28 đường Hương Lộ 80, khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, tỉnh thành Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 0903387995(Trưởng )

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.