Những loại dầu làm mát chính và ưu điểm từng loại

0
51

Bất kỳ ai làm trong lĩnh vực công nghiệp đều biết tới dầu làm mát, hay còn gọi nôm na là dầu giảm nhiệt, vậy tại sao các bộ phận máy cần được làm mát trong quá trình gia công kim loại? Do tính chất của quá trình gia công kim loại bị mài tạo ra lượng nhiệt lớn nên cần sử dụng các loại dầu cắt gọt kim loại để giảm lượng nhiệt trong quá trình chế tạo.

Để chọn được loại dầu làm mát tưới nguội phù hợp có chất lượng tốt cần chú ý tới các điểm sau:

Tỷ lệ pha giữa dầu và nước

Nước được sử dụng phải là loại nước đã được khử ion rồi nhằm pha loãng dầu giải nhiệt đảm bảo khả năng ổn định nhũ cũng như khả năng chống lại sự tạo bọt của dung dịch gia công. Nên đổ dầu vào với nước để đảm bảo dầu được pha thành dung dịch có khả năng tạo nhũ. Với mỗi loại dầu của các hãng khác nhau đểu có tỷ lệ pha loãng khác nhau vì vậy khi pha loãng cần tuân thủ đúng theo tỷ lệ mà các nhà sản xuất khuyến cáo. Thông thường với các loại dầu làm mát thì tỷ lệ pha thường từ 4-7% dầu trong nước.

Những loại dầu làm mát chính

Hiện nay có 3 loại dầu làm mát giải nhiệt chính cho máy CNC hay dầu cắt gọt kim loại được phân loại theo các tính năng và hướng dẫn từ nhà sản xuất như sau:

-Dầu làm mát có tạo nhũ marco thường sẽ tạo ra nhũ có mfu đục trắng sữa khi pha loãng với nước, thường được sử dụng làm mát tưới nguội cho các kim loại có độ cứng trung bình và các quá trình gia công khó khăn như khoan , mài, phay , tiện kim loại …..

-Dầu làm mát tưới nguội bán tổng hợp sẽ tạo nhũ hơi trắng đục khi pha với nước có chất lượng tốt , thường sử dụng trong quá trình làm mát tưới nguội cho những kim loại có độ cứng cao, gia công khó khăn như máy CNC nhiều trục, áp lực bơm lên tới 30 bar.

-Dầu làm mát tổng hợp là loại dầu làm mát tưới nguội pha nước không tạo ra nhũ , và có màu nước trong suốt , giúp người làm dễ dàng quan sát khi gia công. Dầu làm mát tưới nguội tổng hợp được sử dụng cho hệ thống làm mát tự động , những trường hợp gia công cự kỳ khó khăn .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.